กรรมกรห้องแอร์

posted on 22 Jan 2013 11:35 by veenasyamashita in Diary
ฮาโหล สะโหลสะเหล (เขียนผิดก็ขออภัย) ... เหนื่อยชิบ!! ไม่สุภาพกันแต่ต้นประโยคเลยทีเดียว
.
.
มีแต่งาน จมกองงาน ต้องเลื่่อนงาน แพลนอนาคตไม่ได้ แว้กกกก!! จะบ้าตาย
.
.
ประชุมเลื่อนไปสองงาน ยังไม่แน่นอนอีก 1 งาน รุมเข้ามาอีก 3-4 งาน เอ่อ!! มีแค่หนึ่งสมอง สองมือและสองเท้าค่ะ กรูแยกร่างไม่ได้โว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย (55+) แอบบ่นเบาๆ ในพื้นที่ส่วนตัวที่โคตรเปิดเผยเลยอ่ะ
ตำแหน่ง ณ ปัจจุบัน เป็นเลขานุการคณะกรรมการ ดูแลหลายคณะมากมาย ประมาณ 5-6 คณะ ซึ่งแต่ละคณะมีแพลนประชุมที่ประหนึ่งกรอบบังคับคือเดือนละครั้ง อีตอนประชุมไม่เท่าไรหรอก แต่ตอนเตรียมการ และประสานงาน มันโค-ตะ-ระ วุ่นวายกันทีเดียวเชียว ยิ่งถ้าติดๆ กัน หรือซ้อนๆ กัน แทบอยากจะพุ่งเอาหัวโหม่งเพดานให้รู้แล้วรู้รอดกันไป เยอะไปหนายยยย ขอคนเพิ่มได้ม้ายยยยยยยยยยย
.
.
ยังคงมีหลายๆ คน โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ ที่เข้าใจผิดคิดว่างานเลขานุการ คือการสวยไปวันๆ และทำแค่ดูแลเจ้านาย จัดตารางงาน และดูแลเรื่องส่วนตัว แต่เรื่องจริงไม่ต้องอิงนิยายมันมากมายกว่านั้นหลายเท่าทบทวี ยิ่งต้องมาจำแนกประเภทว่าเป็นเลขานุการแบบไหนอีกตะหาก เหอะๆ อย่าคิดง่ายๆ สั้นๆ กันนะคะน้องๆ นู๋ๆ
.
.
วันก่อนคับ..ไปเทสต์งานมาคับ.. มั่นใจว่าทำได้คับ.. แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้คับ.. ด้วยเพราะอายุเยอะขึ้นคับ..
แต่ถ้าเค้าเอาประสบการณ์(บ้าง) ก็มีให้คับ 9 ปีกว่าๆ ในสายงานเลขานุการ พอมั้ยคับ ไม่ว่าจะเลขานุการส่วนตัว เลขานุการผู้บริหาร(ที่ต้องดูแลเจ้านายหลายๆ คนในเวลาเดียวกัน) หรือจะเลขานุการแผนก เลขานุการผู้จัดการฝ่าย และปิดท้ายล่าสุด ณ ปัจจุบัน ด้วยการเป็นเลขานุการคณะกรรมการ(หลายๆ คณะ) ทำมาหมดแล้วคับ เจ้านายผู้ชายก็เคยมี เจ้านายผู้หญิงก็เยอะแยะ มาเป็นแพ็คเก็จหญิงชายก็เคยเจอ
.
.
เทสต์คอมคิดว่าผ่านฉลุยคับ พิมพ์สัมผัส(แบบไม่ต้องเข้าคอร์สเรียน แต่ฝึกปรือด้วยตัวเองตั้งแต่สมัยเรียน เพราะความงกเลยพิมพ์รายงานเอง แค่จ้างเค้าปริ๊นท์) และเพิ่มทักษะให้ตัวเองในตอนทำงาน ที่ไม่เกี่ยงเรื่องงานพิมพ์ หรืองานต่างๆ ที่เรียนรู้ได้ก็เรียนหมดคับ ความเร็วการพิมพ์ ไม่นับคำคับ แต่ 10 นาที พิมพ์ word ได้ A4 Angsana New 14 เต็มๆ หน้า แบบคำผิดนับคำได้ (คือน้อยมาก) จะเอาตรูมะ
.
.
ระหว่างทดสอบก็เกิดอาการปลงกับเด็กๆ น้องๆ รุ่นใหม่บางกลุ่ม บางพวก บางคนเหลือเกิน ตอนเรียนน้องมัวแต่แชทกันหรือ?? ทำไมไอ้นั่นก็หาไม่เจอ พิมพ์ก็ไม่ได้ ตารางง่ายๆ น้องก็ไม่เป็น แต่ระบุว่าต้องการเป็นเลขานุการฯ ค่ะ เงินเดือนที่คาดหวังสูงปรี๊ด แต่ไม่มีทุนทรัพย์ในตัว(นอกเหนือจากใบปริญญาที่เพิ่งได้) ถดถอยๆ
.
.
เกิดอาการอยากไปเป็นครูกะทันหัน อยากอบรมฝึกปฏิบัติจริงให้เด็กรุ่นใหม่ รู้ไว้ใช่ว่าทักษะที่จำเป็นในการใช้ชีวิตวัยทำงาน ไม่ใช่แค่ทฤษฎี แต่ต้องควบด้วยปฏิบัติ และไม่ใช่ 'หล่อ สวย เลือกได้' น้องๆ นู๋ๆ ต้องอดทน และสู้งานด้วย ไม่ใช่นั่นก็ไม่ได้ นี่ก็ไม่ทำ โน่นไม่ใช่หน้าที่ฉัน เจริญล่ะน้องเอ๊ย!!
.
.
ระหว่างนั่งทดสอบ ที่อะฮั้นทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว หันซ้ายน้องใหม่ยังไม่ถอดป้าย(น้องมาเทสต์งานทั้งชุดนักศึกษากันเลยทีเดียว หน้าแฉล้อม น่ารัก) หันขวาน้องใหม่ป้ายแดงเพิ่งถอดเครื่องแบบมาใส่สูทได้ไม่นาน
- Word 5 นาที ตาม Format ที่กำหนด ความยาวเกือบ 1 หน้ากระดาษ A4 มีวรรค(บ้าง) ขีดเส้นใต้(บ้าง) เน้นคำ(บ้าง)
- Excel 10 นาที สร้างตารางไม่กี่ช่อง พิมพ์และจัดตำแหน่ง ใส่สูตร Sum และคำนวณผลต่าง + และ - พื้นฐาน
.
.
คำถามแรกจากน้องนักศึกษา...(หลังจากที่น้องเหล่มาสักพักว่าอินี่เสร็จแล้ว)
1) พี่คะ พิมพ์ word ไม่เสร็จ จะเป็นอะไรมั้ย --> พี่ก็ไม่รู้ค่ะน้อง (ตอบในใจ แต่ออกหน้าด้วยการยิ้ม)
2) พี่คะ ตารางทำตรงไหน กดปุ่มไหนคะ --> ชี้ให้(จากจอตัวเอง) ปุ่มนี้ค่ะน้อง แล้วใช้วิธีขยับขยายเอา ง่ายสุด
.
.
คำถามที่สองจากน้องใหม่ถอดป้าย...(ต่อจากคำถามแรก)
1) พี่คะ จะทำให้ช่องมันเชื่อมกันทำยังไงคะ(ผสานเซล หรือ merge cell นั่นเอง) --> คลิกขวาแล้วเลือกฟังก์ชั่นเอาค่ะน้อง หาจากแถบเมนูคงอีกนาน เพราะเค้าซ่อนไว้อ่ะ
.
.
สรุปกว่าจะถามจบ กว่าน้องจะงมหากันเจอ หมดเวลาเทสต์ เอิ่ม!! พี่ก็ช่วยได้แค่นี้นะคะ ที่จริงไม่สมควรช่วยด้วยซ้ำ เราเป็นคู่แข่งนะน้องนะ (แหะ แหะ)
.
.
ต่อด้วยเทสต์ EQ ใช้เวลาทดสอบอีก 1 ชั่วโมง น้องๆ ออกกันเร็วมาก มันต้องอ่านแล้วฝนดินสอทุกช่อง เรียงลำดับ น้องอ่านเร็วไปม้ายยยยยยยยยยยยยย หรือไม่ได้อ่านวะ เอาลวดลายสวยเข้าว่าหรือเปล่า (เพื่อนอะฮั้นทำบ่อยฮ่ะ)
.
.
ไม่มีอะไรอ่ะ ขำๆ แค่อยากบ่น (จบห้วนๆ ตามเคย)

Comment

Comment:

Tweet

คุณ bakabo ลั๊ลล๊า .. ก็คิดอย่างนั้นเหมือนกันค่ะ สงสัยมาลองดูข้อสอบ สัมผัสบรรยากาศก่อนออกสนามจริง (มั้ง)

#2 By veenasyamashita on 2013-01-29 13:32

น้องเค้าคงมาเล่นๆมั้งคะ sad smile

#1 By bakabo ลั๊ลล๊า~ on 2013-01-24 20:37